ตกขาวแบบไหนผิดปกติ ? ตกขาวผิดปกติเกิดจากอะไร ป้องกันอย่างไร

ตกขาว เป็นสิ่งที่ผู้หญิงทุกคนรู้จักกันอยู่แล้ว เนื่องจากเป็นอาการในช่องคลอดที่เกิดขึ้นได้ตามปกติ แต่หลาย ๆ ครั้งตกขาวก็เป็นสิ่งที่ทำให้ผู้หญิงวิตกกังวลได้เช่นกันว่ามีอะไรผิดปกติกับตกขาวและสุขภาพภายในของตนหรือไม่ เพราะกลิ่นและสีของตกขาว สามารถบอกอาการและสุขภาพภายในช่องคลอดได้ โดยในบทความนี้คุณจะได้เรียนรู้เรื่องสำคัญเกี่ยวกับตกขาว ทั้งการสังเกตสีตกขาว สาเหตุของตกขาว รวมถึงแนวทางการรักษาและป้องกันอาการผิดปกติในช่องคลอดด้วย

1. ตกขาวคืออะไร

ตกขาว (Vaginal Discharge) เป็นของเหลวที่ถูกขับออกจากช่องคลอดของผู้หญิงทุกคน เป็นการทำงานตามปกติของร่างกาย ไม่ได้มีอันตรายแต่อย่างใด และโดยปกติแล้วจะไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย แต่ในบางครั้งตกขาวก็อาจผิดปกติได้ หากมีสีและกลิ่นที่เปลี่ยนไป โดยสีที่เปลี่ยนไปของตกขาวนี้เองที่สามารถบอกสาเหตุของอาการผิดปกติของตกขาวและภายในช่องคลอดได้ 

2. ตกขาวแบบไหนผิดปกติ สีของตกขาว บอกอาการอะไรบ้าง

สีใส

ตกขาวที่มีสีใสและไม่มีกลิ่น เป็นตกขาวที่ปกติ แปลว่าสุขภาพภายในช่องคลอดของคุณผู้หญิงนั้นปกติดี และได้รับการดูแลและทำความสะอาดอย่างถูกวิธี จึงไม่มีอะไรให้เป็นกังวล แต่เมื่ออายุมากขึ้น คุณอาจสังเกตได้ว่าปริมาณตกขาวนั้นจะน้อยลง เพราะยิ่งอายุมากขึ้นฮอร์โมนเอสโทรเจนก็จะน้อยลงด้วยเช่นกัน 

สีขาวหรือขาวออกเหลือง

ตกขาวที่มีสีขาว หรือสีขาวออกเหลือง ก็เป็นปกติของตกขาวเช่นกัน ซึ่งถือเป็นตกขาวที่บ่งบอกว่าสุขภาพภายในช่องคลอดของคุณยังคงดีอยู่และพบได้ทั่วไป แต่ถ้าตกขาวสีขาวหรือสีออกเหลืองของคุณผู้หญิงมาพร้อมกับกลิ่นเหม็นและมีอาการคันร่วมด้วย ก็อาจบ่งบอกถึงการติดเชื้อจากเชื้อราภายในช่องคลอดได้

สีเหลืองออกเขียว

หากตกขาวของคุณผู้หญิงมีสีเหลืองปนเขียว นั่นเป็นสัญญาณว่ากำลังเกิดสิ่งผิดปกติขึ้นกับสุขภาพภายในช่องคลอดของคุณแล้ว โดยตกขาวที่มีสีเหลืองออกเขียว อาจมีกลิ่นที่ไม่ปกติร่วมด้วย และตกขาวสีนี้มักเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียภายในช่องคลอด หรือเกิดจากโรคทางเพศสัมพันธ์ หากพบว่าตกขาวของตนมีสีเหลืองออกเขียว ไม่ควรปล่อยไว้ และควรไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษา

สีเทา

อีกหนึ่งสัญญาณของการติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด ก็คือตกขาวที่มีสีเทาและตกขาวมีกลิ่นเหม็น มีอาการคันและระคายเคืองร่วมด้วยนั่นเอง ซึ่งหากตกขาวของคุณมีสีเทาก็ควรไปพบแพทย์ทันที ไม่เช่นนั้นอาการคันและระคายเคืองอาจจะรุนแรงขึ้นจนยากต่อการใช้ชีวิตได้

สีน้ำตาล

อีกหนึ่งสีของตกขาวที่อาจเกิดขึ้นได้ก็คือ ตกขาวสีน้ำตาล เกิดจากตกขาวที่มีเลือดปนอยู่ ซึ่งโดยปกติจะพบได้ในช่วงระหว่างรอบเดือน หรือช่วงที่ประจำเดือนเพิ่งหยุด แต่ถ้าหากมีตกขาวเป็นสีน้ำตาลในช่วงที่ไม่มีประจำเดือน คุณควรต้องพบแพทย์โดยด่วน เพราะเป็นไปได้ว่าคุณอาจมีแผลในช่องคลอด หรือความผิดปกติบางอย่าง

3. สาเหตุของตกขาวที่ผิดปกติและแนวทางการรักษา

นอกจากตกขาวสีออกน้ำตาลที่มีสาเหตุมาจากการปะปนกันของเลือดกับตกขาวแล้ว สาเหตุหลัก ๆ ของตกขาวที่ผิดปกติก็คือ เชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย และเชื้อโรคนั่นเอง 

การติดเชื้อราในช่องคลอด

การติดเชื้อราในช่องคลอด (Vulvovaginal Candidiasis) เกิดขึ้นเมื่อมีเชื้อราอยู่ในช่องคลอดของคุณผู้หญิง ซึ่งอาจเป็นได้หลายชนิด แต่ชนิดที่พบเป็นส่วนมากคือ Candida Albicans ซึ่งสาเหตุของการติดเชื้อราในช่องคลอดมีได้หลายประการ เช่น การที่ภูมิคุ้มกันร่างกายต่ำลง การใช้ยาปฏิชีวนะหรือยาคุมกำเนิดเป็นเวลานาน ๆ รวมถึงการมีโรคประจำตัวอย่างเบาหวาน หรืออยู่ในภาวะตั้งครรภ์ที่ทำให้มีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนสูงกว่าปกติด้วย หากคุณเกิดติดเชื้อราในช่องคลอดก็สามารถรักษาได้ด้วยยาฆ่าเชื้อรา ซึ่งมีทั้งแบบยาครีม ยาเหน็บช่องคลอด และยารับประทาน ตัวยา Metronidazole หรือ Clotrimazole 

การติดเชื้อแบคทีเรีย

การติดเชื้อแบคทีเรีย (Bacterial Vaginosis) เกิดขึ้นจากบริเวณช่องคลอดมีจำนวนแบคทีเรียที่ไม่ดีมากกว่าจำนวนแบคทีเรียแลคโตบาซิลลัส ซึ่งเป็นแบคทีเรียเจ้าถิ่น ทำให้ขาดสมดุลภายในช่องคลอดและเกิดการติดเชื้อได้ อาจมีสาเหตุจากการล้างสวนช่องคลอด การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน หรือการมีคู่นอนหลายคู่ก็ได้ โดยการติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอดจะต้องรักษาใข้เจลกรดแลคติก 

การติดเชื้อทริโคโมแนส

การติดเชื้อทริโคโมแนส (Trichomoniasis) พยาธิในช่องคลอด เกิดจากการติดเชื้อโปรโตซัว Trichomonas Vaginals (TV) ที่มักติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ ต้องรักษาโดยการใช้ยาปฏิชีวนะ เช่น Metronidazole 

4. แนวทางป้องกันอาการผิดปกติของตกขาว

  1. ดูแลสุขภาพให้แข็งแรง ออกกำลังกายสม่ำเสมอ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ะงดสุราและการสูบบุหรี่ 
  2. หลีกเลี่ยงความอับชื้น ไม่ใส่กางเกงในรัดเกินไป เพราะจะทำให้เกิดการอับชื้นและเกิดเชื้อรา และการติดเชื้อได้ง่าย
  3. ทำความสะอาดช่องคลอดแต่พอดี ไม่จำเป็นต้องทำความสะอาดมากเกินไป เพราะจะทำให้ผิวบริเวณช่องคลอดบาง และอาจทำให้เชื้อแบคทีเรียเจ้าถิ่นตายและติดเชื้อได้ง่ายขึ้น
  4. ระมัดระวังอาการผิดปกติของตกขาวเมื่อป่วยเป็นไข้หวัดที่ต้องทานยาฆ่าเชื้อ เพราะยาฆ่าเชื้อจะทำลายเชื้อแบคทีเรียเจ้าถิ่นบริเวณช่องคลอดไปด้วย ส่งผลให้เกิดการติดเชื้อได้ง่าย
  5. ควรล้างมือและทำความสะอาดบริเวณช่องคลอดให้สะอาดก่อนทายาบริเวณนั้น ๆ ทุกครั้งไม่ว่าจะเป็นยารูปแบบครีม หรือยาเหน็บเพื่อป้องกันการติดเชื้อซ้ำ

และนี่ก็คือเรื่องราวเกี่ยวกับตกขาวที่คุณผู้หญิงควรรู้ เมื่อรู้แล้วว่าสีของตกขาวสามารถบอกอาการผิดปกติของสุขภาพในช่องคลอดได้อย่างไรบ้าง และตกขาวแบบไหนผิดปกติควรไปพบแพทย์ พร้อมทั้งแนวทางการป้องกันการติดเชื้อในช่องคลอดแล้ว อย่าลืมสังเกตตกขาวของตัวเองกันอย่างสม่ำเสมอ และไปพบแพทย์เพื่อรับคำปรึกษา และการรับการรักษาอย่างถูกวิธีต่อไป

แหล่งอ้างอิง  

  1. ตกขาวแบบไหน ไม่ธรรมดา. สืบค้นเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2565 จาก https://www.samitivejhospitals.com/th/article/detail/ตกขาวแบบไหน-ไม่ธรรมดา
  2. ตกขาว ภาวะที่คุณผู้หญิงไม่ควรมองข้าม. สืบค้นเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2565 จาก https://www.rama.mahidol.ac.th/ramachannel/article/ตกขาว/
  3. ตกขาว เรื่องที่ผู้หญิงเราควรรู้. สืบค้นเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2565 จาก https://www.bumrungrad.com/th/health-blog/june-2020/leukorrhea