สาเหตุน้ำกัดเท้า (Athlete’s foot) และวิธีรักษาเชื้อราที่เท้า

โรคน้ำกัดเท้ามีสาเหตุมาจากอะไร?

สำหรับคนที่มีเหงื่อออกที่เท้ามากแต่ยังใส่รองเท้าคู่เดิมซ้ำ ๆ เป็นประจำ หรือสวมใส่รองเท้าที่มีความอับชื้น รวมถึงมักเดินลุยในพื้นที่น้ำท่วมขังหรือเดินย่ำบนพื้นที่เปียกแฉะอยู่ตลอดเวลาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทั้งยังอาบน้ำหรือว่ายน้ำเสร็จแล้วไม่ยอมเช็ดเท้าให้แห้งสนิท พฤติกรรมเหล่านี้ จะส่งผลให้เชื้อรา Dermatophytes ที่เท้าเจริญเติบโตมากขึ้น จนนำไปสู่การติดเชื้อรา และเป็นโรคน้ำกัดเท้าหรือฮ่องกงฟุตได้

นอกจากนี้ ยังสามารถติดเชื้อราที่เป็นสาเหตุของโรคน้ำกัดเท้าได้จากการใช้ของร่วมกับผู้อื่น เช่น รองเท้า ถุงเท้า ผ้าเช็ดตัว โดยเชื้อราชนิดนี้ ยังแพร่กระจายไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกายได้อีกด้วย

เชื้อราที่เท้าก่อให้เกิดอาการคัน

ลักษณะและอาการของโรคน้ำกัดเท้า

ปกติแล้วอาการของโรคน้ำกัดเท้า มักเกิดขึ้นบริเวณง่ามนิ้วเท้า โดยจะมีลักษณะเปื่อย แดง และลอก ซึ่งการติดเชื้อราที่เท้าจะส่งผลให้เกิดอาการคันและระคายเคือง หากเกาจะเกิดแผล และส่งผลให้เกิดการอักเสบตามมา

หากเกิดการติดเชื้อ จะทำให้เกิดอาการแสบร้อน ปวด เป็นแผลหนอง ผิวแห้งเป็นขุย และผิวที่เท้าลอกออกเป็นขุย ทั้งยังส่งกลิ่นเหม็นตามซอกนิ้วเท้าอีกด้วย

โรคเชื้อราที่เท้าต้องดูแลรักษาอย่างไร

โรคเชื้อราที่เท้าหรือน้ำกัดเท้า ที่ก่อให้เกิดอาการคัน สามารถรักษาได้ด้วยการใช้ครีมสำหรับรักษาโรคเชื้อราผิวหนังที่มีตัวยาโคลไทรมาโซลและไบโฟนาโซล เป็นต้น ซึ่งหาซื้อยาได้ตามร้านขายยาทั่วไป โดยควรทายาตามคำแนะนำของเอกสารกำกับยา และควรทาต่อเนื่อง 3-4 สัปดาห์ ถึงแม้ว่าอาการเหมือนจะหายแล้วก็ตาม แต่ถ้าหากมีอาการรุนแรงมากขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์