เชื้อราในร่มผ้า อาการคันที่อวัยวะเพศของผู้ชาย

เชื้อราในร่มผ้าเรื่องเล็ก ๆ กวนใจ เป็นความผิดปกติในร่มผ้าที่ชายไทยไม่ควรมองข้าม
เชื้อราที่เกิดขึ้นนั้นมาจากการทำกิจกรรมที่ก่อให้เกิดความอับชื้นในร่มผ้า

เช่น เจออากาศที่ร้อนอบอ้าว เล่นกีฬาที่มีเหงื่อออกเยอะ เป็นต้น
อาการคันและผื่นแดงที่เกิดขึ้นจากเชื้อรานั้นอาจลุกลามไปยังบริเวณใกล้เคียง
หากปล่อยไว้ไม่รักษาให้ถูกจุดจะเป็นปัญหาสุขภาพระยะยาวที่ส่งผลในการดำเนินชีวิตได้

ลักษณะที่พบ

เชื้อราในร่มผ้าของผู้ชายที่มักเกิดขึ้นจะมีวงขอบชัดเจน ขอบนูนเล็กน้อยและเป็นสีแดง มีตุ่มใสขนาดเล็กหรือเป็นขุยขาวอยู่รอบ ๆ และขยายออกเป็นวงกว้างหรือที่เรียกว่าสังคัง

สาเหตุของการเกิดเชื้อราในร่มผ้า

เชื้อราลักษณะนี้เกิดจากความอับชื้น การการหมักหมมของเหงื่อไคล ทำให้เกิดการสะสมของเชื้อราขึ้น เมื่อทำความสะอาดไม่ดีพอไม่เช็ดตัวและอวัยวะให้แห้งก็เป็นสาเหตุทำให้เชื้อราเติบโต รวมทั้งการใส่กางเกงรัดแน่นก็ทำให้เกิดอาการคันในร่มผ้าขึ้นได้2

อาการของเชื้อราในร่มผ้า

ผู้ชายที่เป็นเชื้อราในร่มผ้า จะมีอาการคันที่ปลายอวัยวะเพศ รู้สึกระคายเคือง แสบร้อน จนเป็นผื่นสีขาวหรือตุ่มหนอง บริเวณหนังที่ปลายอวัยวะเพศจะมีสีแดงขึ้น

การรักษาเชื้อราในร่มผ้าให้หายขาด

เชื้อราในร่มผ้ารักษาได้ไม่ยากสามารถทำได้ด้วยตัวเอง เพียงแต่ต้องรู้สาเหตุเพื่อหาวิธีแก้ให้ถูกจุด ถ้าหากสาเหตุที่เกิดเชื้อรามาจากพฤติกรรมที่ทำเป็นประจำ จะได้เริ่มปรับเปลี่ยนกิจวัตรประจำวัน เพื่อให้อาการคันนี้หายไปและเชื้อราจะได้ไม่กลับมาเป็นอีก1

หาสาเหตุ สังเกตพฤติกรรมว่าเสี่ยงต่อการเกิดเชื้อราในร่มผ้าหรือไม่

หากพบว่าอาการที่เกิดขึ้นมาจากพฤติกรรม เช่น เล่นกีฬาแล้วเหงื่อออกเยอะ ไม่รีบทำความสะอาดร่างกาย ต้องรีบเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อไม่ให้เชื้อราลุกลาม รวมทั้งหมั่นดูแลความสะอาดร่างกายไม่ให้อับชื้น แนะนำให้อาบน้ำทำความสะอาดร่างกาย เช็ดตัวให้แห้ง สวมใส่เสื้อผ้าโปร่งสบาย เลี่ยงการใส่เสื้อผ้าซ้ำโดยเฉพาะเสื้อผ้าที่อับชื้น เพราะจะเกิดการสะสมของเชื้อราจนเจริญเติบโต เป็นปัญหาเชื้อราในร่มผ้าที่แก้ไม่ตก

การใช้ยาทา

วิธีการนี้เป็นการรักษาทั่วไปที่นิยมทำกัน ควรทายาที่มีตัวยาโคลไทรมาโซล รักษาโรคผิวหนังจากเชื้อราได้โดยตรง ทาอย่างสม่ำเสมอวันละ 2-3 ครั้ง ต่อเนื่องประมาณ 1-2 สัปดาห์ ตามคำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหรือเภสัชกร ควบคู่ไปกับการดูแลรักษาความสะอาดของร่างกาย เพื่อให้การรักษามีประสิทธิภาพหายขาดจากการคัน

เพียงแค่ใส่ใจในการรักษาความสะอาดของร่างกายและอวัยวะเพศก็ห่างไกลเชื้อราในร่มผ้าได้ หากมีอาการที่ไม่รุนแรงก็สามารถดูแลตัวเองให้หายจากภาวะนี้ได้ แต่หากอาการเริ่มรุนแรงขึ้นอย่าได้นิ่งนอนใจ ให้รีบปรึกษาแพทย์เพื่อหาทางรักษาได้อย่างทันท่วงที ป้องกันไม่ให้เชื้อราในร่มผ้ารบกวนการใช้ชีวิตประจำวันของคุณผู้ชาย