รู้จักโรคเชื้อราจากแมวพร้อมแนะนำครีมยาฆ่าเชื้อราที่ติดจากแมวสู่คน

แมวติดเชื้อรา ทาสแมวต้องระวัง เพราะเราอาจจะติดเชื้อราจากแมวอีกทอดได้ แม้จะไม่เป็นอันตรายมากและสามารถรักษาให้หายได้ แต่เราไม่ควรจะประมาท เพราะแม้บางคนก็เป็นแค่วง ๆ เล็ก ๆ เพียงวงเดียว แต่บางคนเชื้อราอาจจะลามไปทั้งแขน หรือขา และมีอาการคันร่วมด้วย ทางแก้ในเบื้องต้นคือ เราจะต้องหาครีมยาฆ่าเชื้อรามาบรรเทาอาการ

เชื้อราแมวเกิดจากอะไร ทำไมถึงติดต่อกับคนได้

ปัญหาหนักอกหนักใจของทาสแมวในช่วงหน้าฝน หรือช่วงที่รับน้องแมวจรมาเลี้ยงบ่อย ๆ คือ โรคเชื้อราในแมวที่เกิดจากเชื้อ Microsporum canis เมื่อเป็นแล้วจะทำให้ขนแมวร่วงออกเป็นหย่อม ๆ ผิวหนังแดง ลอก ซึ่งหากไม่รีบรักษาอาการอาจจะลุกลาม และต้องรักษาต่อเนื่องเป็นเวลานาน ที่สำคัญคือ สามารถติดต่อสู่คนได้ หากว่าเราสัมผัสแมวที่เป็นเชื้อราแล้วไม่ล้างมือ หรือสัมผัสกับผ้า หรือของใช้ที่มีสปอร์เชื้อราอยู่ ก็อาจจะทำให้ติดเชื้อราชนิดนี้ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งหากว่าเป็นผื่นเล็กน้อย สามารถใช้ครีมยาฆ่าเชื้อราที่ติดจากแมวสู่คนได้ แต่หากว่าเป็นหนักการใช้ครีมยาฆ่าเชื้อราอาจจะไม่เพียงพอ ควรพบแพทย์เพื่อทำการรักษาต่อไป

 สาเหตุ อาการ และการรักษาเชื้อราแมว

สาเหตุ   

เชื้อราที่ติดจากแมวเป็นเชื้อราในกลุ่มที่เรียกว่า “กลาก (Ringworm)” เกิดจากการสัมผัสแมวที่ติดเชื้อราชนิดนี้อยู่ หรือสัมผัสผ้า เตียง ที่แมวอยู่อาศัย ซึ่งสปอร์ของเชื้อราสามารถอยู่ได้นานเป็นเดือน ดังนั้น หากว่าแมวของเราติดเชื้อรา นอกจากการรักษาตามอาการแล้ว ควรจะทำความสะอาดของใช้ และถูพื้นบ้านด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ และกักบริเวณแมวตัวที่ติดเชื้อรา เพื่อไม่ให้แพร่เชื้อไปให้แมวตัวอื่น หรือสู่คนได้ 

อาการ

เมื่อเราติดเชื้อราจากแมว จะมีผื่นแดงขึ้นตามแขน ขา หรือบริเวณอื่น ๆ ของร่างกาย โดยมากจะเป็นวงกลมเล็กบ้างใหญ่บ้าง บริเวณขอบของวงจะมีขุยขึ้นรอบ ๆ และมีอาการคันบริเวณที่เป็นผื่น หากเกาจะยิ่งทำให้เชื้อแพร่กระจายไปยังบริเวณต่าง ๆ และหากว่าเป็นบริเวณศีรษะจะทำให้ผมร่วงเป็นหย่อม ๆ เหมือนกับน้องแมวได้เช่นเดียวกัน ซึ่งอาการของโรคเชื้อราแมวจะแตกต่างจากโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังโดยทั่วไป

การรักษา

การรักษาโรคเชื้อราที่ติดจากแมว ในเบื้องต้นสามารถใช้ครีมยาฆ่าเชื้อราแมวสำหรับคนทาบริเวณที่มีอาการ ซึ่งก่อนซื้อครีมยาฆ่าเชื้อราควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อน ไม่ว่าผื่นจะเล็กหรือใหญ่ก็ตาม 
    สำหรับยารักษาโรคกลากที่ติดจากแมวจะมีทั้งแบบยาเม็ดรับประทาน เช่น ฟลูโคนาโซล คลีโตโคนาโซล และครีมยาฆ่าเชื้อราที่ติดจากแมวสู่คน เช่น ไบโฟนาโซลครีม โคลไทรมาโซลครีม หรืออิมิดาโซลครีม 
    อย่างไรก็ตาม หากว่าผื่นเริ่มลุกลาม หรืออาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์โดยเร่งด่วน เพราะอาจจะเกิดจากสาเหตุอื่น หรือเป็นโรคผิวหนังอื่น ๆ ที่ไม่ใช่เชื้อราจากแมว 
 

วิธีป้องกันโรคเชื้อราจากแมวสู่คน

สำหรับใครที่เลี้ยงแมว สิ่งที่ต้องพึงระลึกไว้อยู่เสมอคือ ต้องรักษาความสะอาดทั้งของแมวและของคนอย่างเข้มงวด รวมถึงการดูแลสุขภาพร่างกายของทั้งแมวและคน เพื่อให้มีภูมิต้านทานที่แข็งแรง หากพบว่าแมวติดเชื้อราควรจะปฏิบัติดังต่อไปนี้ 

 • แยกแมวตัวที่เป็นเชื้อราออกจากตัวอื่น ๆ ทันที เพื่อไม่ให้แมวเลียตัวและสัมผัสกัน จนทำให้เชื้อราแพร่กระจายไปยังตัวอื่น ๆ ได้ 
 • ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อข้าวของเครื่องใช้ทุกอย่างของแมว รวมถึงสิ่งที่แมวสัมผัส หรือบริเวณที่คลุกคลีอยู่ด้วย 
 • ทำความสะอาดบ้านทุกซอกทุกมุม ดูดฝุ่นภายในบ้าน และถูพื้นให้สะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ 

นอกจากนี้ เพื่อป้องกันการติดเชื้อจากแมวมาสู่คน เรามีวิธีปฏิบัติของผู้ที่เลี้ยงแมวดังต่อไปนี้ 

 • ล้างมือทุกครั้งหลังจากสัมผัสแมว โดยเฉพาะผู้ที่เลี้ยงแบบระบบเปิด หรือเลี้ยงแบบปล่อย ซึ่งมีโอกาสที่แมวจะสัมผัสกับเชื้อโรคมากกว่า 
 • พาแมวไปตรวจสุขภาพและวัคซีนประจำปี รวมถึงวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้า 
 • ถ่ายพยาธิให้น้องแมวเป็นประจำ 
 • ไม่ให้แมวมาเลียตามร่างกาย หรือใช้ภาชนะเดียวกับคน 
 • ทำความสะอาดห้องน้ำแมว ฆ่าเชื้อทุกครั้ง และล้างมือทุกครั้งหลังทำความสะอาดกระบะทรายแมว 

ข้อควรรู้

 • หากพบว่าแมวขนร่วงเป็นหย่อม ๆ และมีสะเก็ดแดง ๆ หรือมีข้อบ่งชี้ที่อาจจะเป็นเชื้อรา ไม่ควรซื้อครีมยาฆ่าเชื้อรามารักษาเอง แต่ให้พาน้องแมวไปพบสัตวแพทย์ เพื่อรับการรักษาที่ถูกต้อง รวมถึงการอาบน้ำด้วยแชมพูยาฆ่าเชื้อ 
 • ไม่ควรใช้ครีมยาฆ่าเชื้อราแมวสำหรับคนกับแมวอย่างเด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้เกิดอันตรายกับน้องแมวได้ ควรจะใช้ครีมทาแก้เชื้อราสำหรับแมวเท่านั้น 
 • ผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่ติดเชื้อราได้ง่ายควรหลีกเลี่ยงแมวที่เป็นเชื้อรา ได้แก่ เด็กเล็ก ผู้ที่อยู่ระหว่างการตั้งครรภ์ ผู้ที่มีภูมิต้านทานต่ำ และผู้ที่อยู่ในภาวะถูกกดภูมิคุ้มกัน หรือได้รับยากดภูมิ

โรคเชื้อราแมวสามารถติดต่อสู่คนได้ เราจึงควรระมัดระวังในการสัมผัสแมวที่เป็นโรคดังกล่าว แต่หากว่ามีผื่นแดงควรรีบซื้อครีมยาฆ่าเชื้อราที่ติดจากแมวสู่คนมาใช้ เพื่อบรรเทาอาการ แต่สิ่งที่จำเป็นที่สุดคือการป้องกัน รักษาความสะอาด เพิ่มสุขอนามัยที่ดี นอกจากนี้ การเลี้ยงแมวระบบปิดก็ช่วยลดโอกาสการติดเชื้อจากสัตว์เลี้ยงนอกบ้านได้เช่นเดียวกัน 

ข้อมูลอ้างอิง
สธ.เตือนผู้เลี้ยงแมว ระวังติดกลากแมว. สืบค้นเมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2565 จาก https://pr.moph.go.th/?url=pr/detail/2/04/116627/
ช่วงอากาศขึ้น ระวัง! “เชื้อราแมว”. สืบค้นเมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2565 จาก https://chulalongkornhospital.go.th/kcmh/line/ช่วงอากาศขึ้น-ระวัง-เชื/